CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Tiếp cận IELTS chậm mà chắc cho người mất gốc

TIẾP CẬN IELTS CHẬM MÀ CHẮC CHO NGƯỜI MẤT GỐC TIẾNG ANH (phần 1)

Chuẩn bị kiến thức và tinh thần

Đối với phần lớn những người đã bỏ quên tiếng Anh hay không chuyên về ngôn ngữ này, việc một ngày đẹp trời, vì lý do cấp thiết nào đó, phải thi lấy bằng IELTS học thuật quả là một chuyện rất “kinh thiên động địa”. Áp lực thời gian và những khó khăn ban đầu khiến bạn luôn căng thẳng, và khi kết quả không như ý muốn, người ta thường có xu hướng chán nản, hay tệ hơn là mất niềm tin vào khả năng học tiếng Anh của mình.

Tuy nhiên, hãy tin rằng tiềm năng của bạn là vô hạn, và việc chưa thành công chẳng qua là do chưa có một lộ trình rõ ràng. Đây là lúc để nghỉ ngơi một chút, “F5” lại bản thân, và tìm ra một con đường phù hợp nhất cho việc học IELTS của mình.

1. “Quá khó hay quá dễ đều không tốt”

Trong quyển sách “Sáu tỉ đường đến hạnh phúc”, nhà lý sinh học Stefan Klein đã trình bày rằng: não bộ chúng ta được thiết kế để hưng phấn trước những thử thách vừa phải. Quá dễ dàng sẽ làm ta nhanh chán; quá khó khăn thường khiến ta mất tập trung và bỏ cuộc.

Áp lực về quỹ thời gian có hạn có lẽ là khó khăn lớn nhất khiến một phần không nhỏ những người học tiếng Anh từ căn bản vận dụng sai phương pháp học tập. Bạn nghĩ rằng tiếng Anh chưa tốt mà muốn chinh phục IELTS thì chỉ có cách học thật nhiều, thật chăm chỉ, phải không? Nhiều người cũng vì suy nghĩ này mà ép bản thân học từ sáng tối dù rất mệt mỏi, đặt mục tiêu cao từ những ngày đầu và bắt mình phải có được trình độ thế này thế kia, ngay lập tức. Cứ như vậy, chỉ sau vài ngày, bạn thường sẽ kiệt sức và chẳng còn động lực học hành.

Siêng năng kiên trì cho một mục tiêu là yếu tố rất cần thiết, nhưng trước hết, điều bạn cần biết là mục tiêu của mình có phù hợp không đã.

Học lại tiếng Anh, vẫn chưa quen với việc tiếp xúc ngôn ngữ hằng ngày, bạn phải chấp nhận chậm một chút, nhưng đi từng bước chắc chắn. Nếu chưa biết bản thân phù hợp với lượng kiến thức bao nhiêu, bạn nên ước lượng một mục tiêu vừa đủ cho ngày đầu tiên. Ví dụ, tuần này nhiệm vụ của bạn là luyện nghe mỗi ngày với một video dài 10 phút có phụ đề. Khi việc này trở nên dễ dàng và thoải mái, và bạn cảm thấy mình đang học rất tốt, bạn có thể nâng mục tiêu lên thành 2 video mỗi ngày, hoặc nghe những clip dài hơn.

Quan trọng là bạn phải luôn vui vẻ khi học tiếng Anh, để mỗi khi nhìn thấy ngôn ngữ này, não bộ sẽ tự động liên kết nó với sự hào hứng. Hoàn thiện một kỹ năng nhỏ sẽ khiến tinh thần bạn phấn chấn và tạo tiền đề để tiến xa hơn, thay vì ép buộc bản thân phải làm những điều không tưởng ngay từ ban đầu.

2. Lập thời khóa biểu và nề nếp kỷ luật

Khi đã tìm được mục tiêu phù hợp, việc tiếp theo bạn cần làm là lập kế hoạch học tập chi tiết. Mục đích của thời khóa biểu là đảm bảo bạn sẽ được liên tục tiếp xúc với tiếng Anh một khoảng thời gian nhất định, và nó sẽ bao gồm những mục tiêu nhỏ bạn phải hoàn thành trong ngày.

Đây là ví dụ về quá trình học của mình. Lúc bắt đầu làm quen lại với tiếng Anh, mình đã quyết định luyện hai kỹ năng nghe và đọc thành thạo trước. Mỗi ngày mình có khoảng 1-2 tiếng đồng hồ cho 3 nhiệm vụ: nghe một bản tin 10 phút 2 lần (nhìn hình ảnh và đọc phụ đề ), đọc 2 bản tin ngắn, tra từ điển toàn bộ những từ vựng mới trong quá trình học và ghi chú lại vào sổ (mình chỉ hiểu sơ sơ những gì đọc và nghe được bằng cách tra từng từ và ghép lại như tiếng Việt, không chú trọng ngữ pháp). Hôm sau mình sẽ ôn bài cũ và lặp lại những việc tương tự.

Bạn có thể lựa chọn khung giờ học phù hợp với sinh hoạt cá nhân, miễn là ít nhất 5 ngày trong tuần. Nếu không thích học nhiều kỹ năng cùng lúc, bạn có thể chia thời gian biểu theo cách khác, chẳng hạn, 2-4-6 luyện nghe, 3-5-7 cho việc đọc. Chỉ cần bạn duy trì được một cách thoải mái, và biến nó thành thói quen trong cuộc sống của mình.

Lập kế hoạch học tập có vẻ không phải là điều khó khăn cho lắm. Cái quan trọng nhất chính là, liệu bạn có đủ kỷ luật và kiên trì để theo đuổi kế hoạch này?

Việc một ngày đẹp trời bỗng dưng chẳng có hứng thú học hành là câu chuyện “xưa như Trái Đất”, và phàm là con người thì ai cũng từng trải qua cả. Đây chính là lúc mà “tinh thần thép” phải lên tiếng. Nếu bạn chỉ đơn giản là lười một chút, thì không cần phải đắn đo suy nghĩ học hay không học. Chỉ cần ngồi vào bàn và làm bài ngay lập tức. Thông thường, bạn dễ bỏ qua một buổi học khi chưa có gì được hoàn thành. Nhưng một khi đã bắt đầu những thao tác đầu tiên, bạn sẽ có nền tảng để tập trung vào nhiệm vụ nhiều hơn. Đọc một đoạn đầu tiên, bạn đã cơ bản bật được “chế độ học hành”, và có xu hướng lướt qua thêm vài chữ của đoạn thứ hai, cứ như vậy đến khi bạn hoàn thành nhiệm vụ. Đây là kinh nghiệm của mình khi luyện viết: vài chữ đầu tiên sẽ khiến mình muốn tiếp tục hơn là tờ giấy trống trơn hoàn toàn.

Tuy nhiên, sức khỏe và tinh thần minh mẫn vẫn là quan trọng nhất. Nếu có một ngày bạn thực sự mệt mỏi vì quá nhiều công việc, hãy cho phép bản thân thư giãn một chút nhé!

3. Muốn kiên trì, hãy làm “công tác tư tưởng”

Dù có những mục tiêu và kế hoạch học tập phù hợp, đôi khi bạn vẫn không thể tránh khỏi việc cảm giác bất an trước tiến độ chậm chạp của mình, nhất là ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, không cần quá áp lực đâu bạn ạ, vì những người giỏi tiếng Anh mà bạn nhìn thấy, nếu không phải thiên tài trong bụng mẹ, đều phải trải qua quá trình tương tự.

Bạn có thể chậm vì bạn mới bắt đầu, không có nghĩa là 1 năm, 2 năm nữa cũng như vậy. Nếu theo đuổi một phương pháp đúng đắn, tiến bộ từng ngày là điều không thể tránh khỏi. Bạn không cảm nhận được vì những tiến bộ ấy không quá rõ ràng, nhưng chúng sẽ tích lũy dần theo năm tháng. Đừng lo lắng, vì sau một thời gian nhìn lại, so sánh với bản thân lúc ban đầu, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi thấy mình đã ở một trình độ khác hẳn rồi!

Trong quyển sách “Chuyến tàu một chiều không trở lại”, tác giả Kiên Trần có nói rằng, khi bản thân đã thành công, nhìn về quá khứ và kể lại những khó khăn của mình luôn dễ dàng hơn hình dung về một tương lai tươi sáng chưa đạt được khi đang ở trong giai đoạn rèn luyện gian khổ. Bởi vì khi đã “tu thành chánh quả”, nói về những gì đã xảy ra, bạn biết mình đã vượt qua tất cả rồi, và mọi thứ đều đã tốt đẹp, do đó không còn thấy sợ hãi nữa. Còn khi vẫn đang trong quá trình tôi luyện, dù đã có mục tiêu và viễn cảnh tương lai cụ thể, bạn cũng chưa thể khẳng định chắc nịch rằng kết quả có như mình mong muốn hay không, vì vậy mà theo tâm lý thông thường, vẫn còn một chút hoài nghi, một chút mông lung vô định. Đó cũng là lý do người ta thường tự hỏi tại sao những người thành công có thể thuật lại hành trình gian nan của mình nhẹ nhàng đến thế, trong khi họ – người đang phải chịu đựng những thử thách đó, lại chẳng cảm thấy vậy tẹo nào.

Nhưng chỉ cần bạn biết mình đang đi đúng hướng, và luôn bước về phía trước dù chỉ là một bước nhỏ; chỉ cần hôm nay bạn đã làm hết sức mình, thì cuối cùng, đằng sau mỗi màn đêm tưởng như nhấn chìm mọi nỗ lực của bạn, sẽ là ánh sáng mà bạn vẫn hằng tìm kiếm.

It is said that the darkest hour of the night comes just before the dawn.

(Thường thì, trời tối nhất ngay trước lúc bình minh.)

-Thomas Fuller-

ANH NGỮ QUỐC TẾ ÂU VIỆT ÚC

Bình luận & đánh giá

Tham gia bình luận:

GIÁ TRỊ CỐT LÕI HỌC VIÊN EVAS

01. img-responsive

SÁNG TẠO – Creativity

Học viên EVAS có tinh thần đổi mới, sáng tạo, biết phát triển và vận dụng những ý tưởng mới.

02. img-responsive

HỘI NHẬP - Integration

Học viên EVAS bản lĩnh hội nhập giao lưu văn hóa bạn bè quốc tế, tự tin giao tiếp Giáo viên Bản xứ.

03. img-responsive

HỢP TÁC – Collaboration

Học viên EVAS luôn tinh thần học tập hợp tác, tôn trọng và giúp đỡ những cá nhân khác.

04. img-responsive

CHÍNH TRỰC – Integrity

Học viên EVAS biết giữ chữ tín, luôn đề cao sự thật, dũng cảm nói không với hành vi dối trá, tôn trọng và bảo vệ sự thật.

MEET OUR TEAM

Với một đội ngũ nhân viên trẻ, năng động đầy nhiệt huyết và luôn khát khao đóng góp cho nền giáo dục, các bạn đều có trình độ chuyên môn và quan trọng luôn đặt chữ “Tâm” và “Tín” lên hàng đầu trong công việc. Cũng như luôn đồng hành và hỗ trợ học viên để mang lại kết quả chất lượng cho học viên.

CỞ SỞ VẬT CHẤT HIỆN ĐẠI CHUẨN QUỐC TẾ

/templates/default/images/csvc3.jpg
/templates/default/images/csvc4.jpg
/templates/default/images/csvc5.jpg
/templates/default/images/csvc6.jpg
/templates/default/images/csvc7.jpg
/templates/default/images/csvc8.jpg

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỂ NHẬN LỘ TRÌNH HỌC

Vui lòng để lại thông tin liên lạc để chúng tôi có thể tư vấn rõ hơn về các khóa học

Trụ sở: Tòa nhà EVAS (khu Golden City) 29 Nguyễn Thái Học, P. Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên, An Giang.

0888 65 67 68

Chi nhánh: 815-816, Hà Hoàng Hổ, P. Đông Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang.

02963 941 780

Chi nhánh: 72, Thủ Khoa Huân, P. Châu Phú B, TP. Châu Đốc, An Giang.

0914 63 67 63

Thứ hai đến thứ bảy: 7:30-21:00
Chủ nhật: 7:30-19:30

/templates/default/images/logo-top.png
/templates/default/images/partner-2.png
/templates/default/images/unnamed.jpg
/templates/default/images/idp-education-vector-logo.png
/templates/default/images/logo-top.png
/templates/default/images/partner-2.png
/templates/default/images/unnamed.jpg
/templates/default/images/idp-education-vector-logo.png
/templates/default/images/logo-top.png
/templates/default/images/partner-2.png
/templates/default/images/unnamed.jpg
/templates/default/images/idp-education-vector-logo.png
/templates/default/images/logo-top.png
/templates/default/images/partner-2.png
/templates/default/images/unnamed.jpg
/templates/default/images/idp-education-vector-logo.png
/templates/default/images/logo-top.png
/templates/default/images/partner-2.png
/templates/default/images/unnamed.jpg
/templates/default/images/idp-education-vector-logo.png
/templates/default/images/logo-top.png

Trụ sở

 • Tòa nhà EVAS (khu Golden City) 295 Nguyễn Thái Học, P. Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên, An Giang, Việt Nam
 • evas@auvietuc.edu.vn
 • 02963 666 898
 • 0888 65 67 68

Chi Nhánh

 • 815-816, Hà Hoàng Hổ, P. Đông Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang, Việt Nam
 • evas2@auvietuc.edu.vn
 • 02963 941 780
 • 0888 65 67 68

Chi Nhánh

 • 172, Thủ Khoa Huân, P. Châu Phú B, TP. Châu Đốc, An Giang, Việt Nam
 • evas3@auvietuc.edu.vn
 • 02963 533 666
 • 0914 63 67 63